Hướng dẫn cách chăm sóc da cho người bị tàn nhang

Hướng dẫn cách chăm sóc da cho người bị tàn nhang

 

BS Vơ Thị Bạch Sương
 
Đại học Y Dược TP.HCM

Sở hữu một làn da không t́ vết là ước muốn chung của mọi người ,dù rằng  không phải ai ai cũng được thế .Tàn nhang được xem như một bất thường lành tính của da hơn là một căn bệnh và không gây bất cứ một khó chiụ nào ngoài phương diện thẩm mỹ .Tàn nhang  thường xuất hiện ở cơ địa có làn da nhạy nắng ,đặc biệt ở những người da trắng, tóc hung đỏ .Tuy nhiên không phải v́ thế mà người da vàng lại không vướng phải vấn đề này. Sự  xác nhận các gene thụ thể melanocortin -1 như là sự quy kết tính di truyền cho da bị tàn nhang đă là một tin buồn cho nhiều người song vẫn không làm nản chí những người yêu thích làn da hoàn hảo.

Các yếu tố ảnh hưởng lên sự phát triển của tàn nhang được kể đến là  tuổi, yếu tố di truyền, sự phơi nắng, thuốc dùng và chế  độ  dinh dưỡng.

 

Việc chăm sóc da bị tàn nhang bao gồm : hạn  chế sự phát sinh ra đốm tàn nhang mới, làm nhạt màu hoặc biến mất càng tốt các  tàn nhang đang  hiện hữu.

1.Hạn chế sự phát sinh ra các tàn nhang mới :

   _Tránh nắng: Việc bảo vệ da với nắng phải được tuân thủ nghiêm nhặt từ khi c̣n trẻ, lúc da mặt chưa hề có tí tàn nhang nào .Những vùng da được phơi bày như mặt, cổ, tay, tai nên được che kín bằng khăn vải, trang phục, mũ nón rộng vành hoặc được bảo vệ bằng các thuốc chống nắng.Thuốc chống nắng phải được thoa tối thiểu 30 phút trước khi ra nắng và lập lại sau 2 giờ hoặc khi xuống nước, đổ mồ hôi nhiều.

Thuốc bôi chống nắng phải được lựa chọn cho phù hợp với tuổi tác, mức độ và diện tích da phơi bày, sự nhạy cảm của làn da, t́nh h́nh địa lư của nơi mà bạn đang sinh hoạt (núi cao ,biển cả hay đồng bằng ,có tuyết hay không ,có mây hay không …) cũng như các yếu tố riêng tư khác như nhu cầu trang điểm hàng ngày và khả năng về tài chánh.

Với người bị tàn nhang, nên chọn thuốc thoa chống nắng đáng tin cậy, có chỉ số chống nắng tối thiểu từ 30 trở lên.

Sử dụng kem chống nắng không chỉ giới hạn sư phát triển các tàn nhang mới mà c̣n bảo vệ thành quả của những biện pháp làm mờ tàn nhang mang lại, hỗ trợ cho việc chống lăo hoá da do nắng cũng như  ngăn ngừa ung thư da. Do đó thoa kem chống nắng thường xuyên, đúng cách là việc làm thực sự hữu ích cho người bị tàn nhang. Bạn cũng  nên giới hạn ra nắng vào thời điểm từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều .

-Không dùng các sản phẩm có mùi thơm như nước hoa ,sữa rửa mặt, kem dưỡng da ..để  giới hạn việc làm tăng sự nhạy cảm da với nắng từ các hương liệu.

-Cẩn thận với một số thuốc uống và bôi tại chỗ v́ chúng có thể làm da ăn nắng sậm thêm . Bạn nên tham khảo thêm ư kiến của các bác sĩ trước khi dùng .

 -Chú ư chế độ ăn cung cấp nhiều vitamine C.

2.Làm biến mất hoặc nhạt màu các tàn nhang đang có

-Các thuốc thoa thông thường chỉ giúp làm mờ đi phần nào .Chúng có thể là các chất gây lột da hoặc là các chất có công dụng tẩy sắc tố .

Các chất có công dụng lột da thường dùng là acid trichloracetic, acid glycolic hoặc tretinoin. Ưu điểm của biện pháp này là rẻ tiền ,có thể sử dụng lâu dài ,ng̣ai việc làm mờ tàn nhang c̣n giúp cải thiện các dấu hiệu của da bị lăo hóa.Vùng da được lột trẻ hợn, da căng mịn, đỡ nhăn, ít bị  mụn. Tuy nhiên chúng có thể gây ra sự kích ứng mà một vài cá nhân có thể không chấp nhận .Mặt khác việc tránh nắng không nghiêm túc có thể mang lại hiệu ứng ngược .

Các chất có công dụng tẩy sắc tố bao gồm thủy ngân, hydroquinone và các dẫn xuất acid azelaic, acid ascorbic (vitamine C), glaridine, glycorice, vitamine PP, arbutin, acid mandelic, acid kojic. Hydroquinone  giúp cải thiện độ đậm của tàn nhang ,vết nám .Ở nồng độ 2% ,bạn  có thể  tự mua dùng không cần toa .Tuy nhiên chất này có thể gây kích ứng, làm mất sắc tố hoặc ngược lại, gây  tăng sắc tố hơn lên cho một số người. Các chất như acid azelaic, vitamine C đều có các khuyết điểm riêng nhưng ít gây kích ứng hơn. Nếu như sự thành công của các chế phẩm chứa  vitamine C  tùy thuộc rất nhiều vào sự ổn định của chất này trong thành phẩm th́ acid azelaic lại ít được chấp nhận v́ sự kích thích trên da .

Đặc điểm chung của các chất thoa trên da là đem lại hiệu quả làm mờ tàn nhang rất chậm ,phải kéo dài trong nhiều tháng . Vả lại ,sau một thời gian dùng thuốc ,vùng bên ng̣ai các nốt tàn nhang cũng bị ảnh hưởng, bị nhạt màu theo và do đó sẽ lộ rơ các tàn nhang đang có .

Theo ư kiến của các chuyên gia th́ những người da sậm nên chọn hydroquinone c̣n những người da sáng nên thoa các chất khác (đă được nêu trên đây). Điều lưu ư là cần  tránh nắng cẩn thận khi sử dụng hydroquinone.

-Các biện pháp vật lư như đốt điện, đốt bằng khí Carbonic hoặc chấm nitơ lỏng cũng cho kết  quả tốt trong việc làm biến mất tàn nhang song có thể để lại  sẹo .

-Sự ra đời của các thiết bị laser, IPL đă đem lại nhiều hy vọng cho người bị tàn nhang . Ưu điểm của chúng là làm mất hẳn tàn nhang sau nhiều lần chiếu và không để lại sẹo (trừ laser carbonic )  song chi phí c̣n quá  cao .T́nh trạng sạm da sau viêm  hoặc viêm da sau làm laser cũng là những trở ngại mà bạn cần cân nhắc. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ chọn lựa lọai laser, bước sóng, mật độ chiếu, khỏang cách giữa các lần chiếu .

-Nên kết hợp các chất có công dụng mờ sắc tố  và lột sừng nhẹ trong các sản phẩm chăm sóc da

-Có thể dùng mặt nạ tẩy trắng đă được các hăng dược mỹ phẩm bào chế hoặc mặt nạ lột nhẹ (nước cốt chanh ,thơm. .)

Lời khuyên dành cho người bị tàn nhang :

 - Dù tẩy nhạt màu một phần hay tẩy ḥan ṭan tàn nhang đang có cũng không có nghĩa là bạn sẽ không bị nổi thêm các nốt tàn nhang mới.  Do đó việc pḥng ngừa tàn nhang quan trọng hơn và khả thi  hơn việc làm nó biến mất.

 -Thực hiện tránh nắng một cách hợp lư và triệt để.

 -Nếu các tàn nhang của bạn gây ảnh hưởng lớn về mặt thẩm mỹ, làm bạn kém tự tin th́ phải hết sức cân nhắc cũng như  tham khảo kỹ  ư kiến của các bác sĩ chuyên khoa về da trước khi quyết định  tẩy xóa chúng.

-Không nên lột da bừa băi hoặc sử dụng các loại kem pha chế  lung tung