Câu hỏi:

Hai ngày nay tôi bị nất cục liên tục vậy tôi bị bệnh ǵ? Có người nói bị ung thư họng.

vinhthang_2002@yahoo.com

Trả lời:

Nấc cụt là sự co thắt đột ngột, không tự ư của cơ hoành, tống khí ra khỏi buồng phổi, luồng khí khi đi ngang qua dây thanh âm tạo thành tiếng nấc cụt. Nấc cụt nếu chỉ xảy ra thỉnh thoảng, kéo dài vài phút th́ thường là không ảnh hưởng đến sức khỏe, gọi là nấc cụt tạm thời và không cần điều trị; nhưng nấc cụt nếu kéo dài hơn 1,2 ngày hoặc tái phát có chu kỳ th́ thường là do nguyên nhân bệnh lư và cần phải điều trị.

Nấc cụt có nhiều nguyên nhân, đa số do rối loạn đường tiêu hóa, ví dụ: ăn nuốt quá nhanh, ăn nhiều thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh, thực phẩm có nhiều gia vị, uống nhiều nước có gas, nuốt quá nhiều không khí vào bao tử; hoặc một số nguyên nhân bệnh lư khác như các biến chứng phẫu thuật, nhiễm trùng năo... Ở trẻ em, nấc cụt đa số là do bé bú quá no làm căng dăn gây rối loạn vận động co thắt của cơ hoành, trường hợp bệnh lư có thể là do trào ngược dạ dày - thực quản, viêm phổi hay bị phản ứng thuốc.

Những trường hợp nấc cụt tạm thời hoặc nấc cụt do các rối loạn đường tiêu hóa th́ nấc cụt có thể sẽ tự hết hoặc người bệnh cần chú ư và điều chỉnh lại chế độ ăn uống của ḿnh. Nấc cụt tạm thời có thể chữa hết bằng các mẹo nhỏ, như: cố gắng hít thật sâu và nín thở thật lâu, nuốt hơi liên tục nhiều lần trong lúc đang nín thở, uống một ly nước lạnh thật nhanh và nín thở thật lâu sau đó, hít vào bằng mũi thật sâu rồi thở ra từ từ bằng miệng… mục đích để kéo dăn cơ hoành, tạo lại hoạt động b́nh thường cho cơ hoành. C̣n nấc cụt do có bệnh lư cụ thể th́ cần điều trị triệt để nguyên nhân.

Trường hợp bệnh của bạn, nấc cụt xảy ra liên tục trong 2 ngày chưa rơ nguyên nhân, bạn nên đến khám tại một bác sĩ nội khoa, để khám tổng quát và làm một số xét nghiệm cần thiết để có thể t́m được nguyên nhân nấc cụt chính xác. Trước tiên, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ đă hướng dẫn ở trên để xem nấc cụt có hết không.

Về nguyên nhân ung thư họng, nếu nấc cụt xảy ra liên tục kéo dài, có kèm theo một số triệu chứng như nuốt khó, giảm cân… th́ có thể là một trong các dấu hiệu nghi ngờ của ung thư thực quản. Nhưng khả năng này cũng rất ít xảy ra, chỉ là các dấu hiệu nghi ngờ, để chẩn đoán ung thư c̣n cần phải khám lâm sàng và làm các xét nghiệm khác, do vậy bạn cũng đừng quá lo lắng. Nếu quá lo lắng, bạn có thể đến bác sĩ chuyên về ung bướu để được khám và chẩn đoán chính xác.

Chúc bạn sớm hết bị nấc cụt và nhiều sức khỏe.

BS. Nguyễn Lê Thục Đoan

Trung tâm Truyền thông - Giáo dục Sức khỏe TP. HCM