Vệ sinh an toàn thực phẩm
  Tìm kiếm sản phẩm
 
  Tìm chi tiết

Thủ tục công bố tiêu chuẩn sản phẩm

Đối tượng thuộc diện công bố và không công bố tiêu chuẩn

Thủ tục gia hạn công bố tiêu chuẩn sản phẩm

Trách nhiệm của thương nhân

Hướng dẫn công bố tiêu chuẩn sản phẩm

Hướng dẫn ghi nhãn thực phẩm

Hướng dẫn xây dựng tiêu chuẩn cơ sở

Thể hiện nội dung tiêu chuẩn cơ sở

Biểu mẫu


HƯỚNG DẪN XÂY DỰNG TIÊU CHUẨN CƠ SỞ

Thương nhân tự đánh máy và điền đầy đủ các nội dung theo mẫu 2.

  1. Thuật ngữ

    Tiêu chuẩn cơ sở là yêu cầu kỹ thuật về chất lượng thực phẩm của một sản phẩm (có chung tên sản phẩm, nhãn hiệu, tiêu chuẩn chất lượng chủ yếu, tiêu chuẩn vệ sinh) do thương nhân tự xây dựng, công bố và chịu trách nhiệm trước pháp luật và người tiêu dùng. Tiêu chuẩn cơ sở thường không được thấp hơn tiêu chuẩn Việt Nam và tiêu chuẩn ngành. 
     
  2. Căn cứ để xây dựng tiêu chuẩn:
    1. Về kỹ thuật
      • Dựa trên thành tựu khoa học, công nghệ, kinh nghiệm tiên tiến.
      • Dựa trên khả năng thực tiển của Thương nhân, theo các tiêu chuẩn Việt Nam, tiêu chuẩn ngành, tiêu chuẩn quốc tế,  khu vực hoặc nước ngoài viết thành tiêu chuẩn cơ sở.
      • Dựa trên quy trình sản xuất; nguyên liệu, phụ gia dùng trong chế biến; dựa vào kết quả kiểm nghiệm thực tế của sản phẩm để xây dựng các tên chỉ tiêu và các mức chỉ tiêu chất lượng.
      • Khi quy định giá trị các chỉ tiêu với một độ chính xác nào đó phải chú ý đến độ chính xác của phương pháp thử.
    2. Về pháp lý
        Dựa vào:
      • QĐ 867/1998/QĐ-BYT ngày 4 tháng 4 năm 1998
      • QĐ 3742/2001/QĐ-BYT  ngày 8 tháng 31 năm 2001
      • Các Tiêu chuẩn Việt Nam - QĐ 3512/QĐ-BYT ngày 09/02/2000.
      • Các tiêu chuẩn Việt Nam hiện hành do Bộ Khoa học & Công nghệ ban hành (có bán tại Trung tâm III - 49 Pasteur, Q.1 - Lầu 7)
      • Các Quy định, các Quyết định, các tiêu chuẩn của Bộ Y tế.
  3. Yêu cầu đối với tiêu chuẩn cơ sở
    • Nội dung tiêu chuẩn cơ sở không được trái với các quy định trong văn bản quy phạm pháp luật, các văn bản pháp quy, các văn bán  pháp quy kỹ thuật, các TCVN, tiêu chuẩn ngành,… và các tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn thực phẩm do Bộ Y tế ban hành.
    • Tiêu chuẩn cơ sở phải thể hiện được các chỉ tiêu an toàn và các chỉ tiêu đặc trưng có tính chất quyết định đối với chất lượng của sản phẩm mang tên.
    • Tiêu chuẩn cơ sở phải được xem xét lại khi có yêu cầu thay đổi cần thiết để đảm bảo luôn đáp ứng được yêu cầu và phù hợp với các quy định hiện hành hoặc mới ban hành.
    • Tiêu chuẩn cơ sở cần phải trình bày ngắn gọn, rõ ràng, chính xác, dễ đọc, không sai lỗi, tẩy xóa, thuận tiện sử dụng.
    • Khuôn khổ và mẫu trình bày tiêu chuẩn cơ sở thống nhất theo khổ giấy A4 (210mm x 297mm). Trường hợp đóng thành từng tập tiêu chuẩn có thể sử dụng khổ giấy khác.
  Doanh mục Doanh nghiệp
DÀNH CHO DOANH NGHIỆP
Tên đăng nhập
Mật khẩu


Sở Y Tế Thành phố Hồ Chí Minh
Địa chỉ :59 Nguyễn Thị Minh Khai - Quận 1 - TP.HCM - Điện thoại : (08)9307033 (P.QLVSATTP)
Website : http://www.medinet.hochiminhcity.gov.vn - Email: medinet@hcm.vnn.vn